Thứ Hai , Tháng Mười 21 2019
Home / Tin tức SDV / Cách chống buồn ngủ hiệu quả

Cách chống buồn ngủ hiệu quả

Do đặc thù công việc là làm theo lịch KIP nên việc làm đêm là điều không thể tránh khỏi. Đã là điều bắt buộc thì chúng ta chỉ còn cách cố gắng để thích nghi với nó. Nếu bạn không biết cách chống lại các cơn buồn ngủ thì nó có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới công việc của bạn như làm giảm tiến độ công việc, chất lượng công việc không tốt và hình ảnh tác phong công việc trong mắt các Leader của các bạn sẽ không tốt. Hơn nữa, các bạn có nguy cơ cao mắc các lỗi vi phạm QSM, PSM trong công ty và phải ký biên bản cũng như đi giải trình về một khoảnh khắc ngủ gật nào đó.

Buồn ngủ khi đang làm việc không có hại cho sức khỏe, nhưng nó ảnh hưởng tới tâm trạng và hiệu quả công việc của bạn. 

Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu một số bí quyết giúp bạn giữ được tỉnh táo và sự tập trung vào trong suốt quá trình làm việc qua đêm, từ đó có thể hoàn thành tốt công việc? 

  • Giấc ngủ sau khi tan ca.

+ Sau khi tanHầu hết mọi người đều rất khó khăn để đi vào giấc ngủ vào ban ngày. Tuy nhiên, có một số biện pháp rất đơn giản có thể giúp bạn nhanh chóng có được một giấc ngủ sau một đêm dài làm việc, như phòng ngủ của bạn nên sử dụng các biện pháp để làm không gian trở nên càng tối càng tốt (sử dụng rèm cửa), hoặc đeo miếng bịt mắt khi ngủ và sử dụng nút tai chống ồn để hạn chế phân tán giấc ngủ.

+ Lựa chọn thời điểm bắt đầu ngủ bằng việc áp dụng quy tắc 90 phútThông thường chu kỳ giấc ngủ bao gồm năm giai đoạn, trong đó bốn giai đoạn là “chuyển động mắt nhanh” và giai đoạn cuối là “ngủ sâu”. Mỗi chu kỳ kéo dài khoảng 90 phút, và có khoảng thời gian dừng ngắn trước khi một chu kỳ mới bắt đầu.

Thời điểm tỉnh dậy rất quan trọng trong quá trình ngủ

Quá trình ngủ thường lặp đi lặp lại trong 4-5 chu kỳ. Nếu bạn bị đánh thức vào giữa chu kỳ, bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi, uể oải, còn thức dậy đúng lúc bạn sẽ khởi đầu ngày làm việc với tinh thần sảng khoái và khỏe khoắn. Vì vậy, bạn hãy lấy thời điểm muốn thức dậy, sau đó trừ đi từng khoảng thời gian 90 phút để tìm ra thời điểm cần đi ngủ. Ví dụ, bạn muốn dậy vào 18h (6h chiều), bạn nên đi ngủ vào lúc 10h15, 11h45 hoặc 13h15. (Cách tính này dựa trên thực tế là một người trung bình mất 15 phút để rơi vào giấc ngủ)

  • Trong quá trình làm việc

+ Ngáp nhiều hơn: Hành động “ngáp” mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ngáp không đơn thuần là phản xạ của cơ thể

“Ngáp”  không chỉ tăng cường oxy cung cấp cho cơ thể, tăng cường sức khỏe tinh thần mà còn duy trì cân bằng não bộ… Vì vậy, hãy “ngáp” một cách thường xuyên khi thức khuya. Đặc biệt, các bạn không nên ngăn cản hay “kìm nén” khi cơ thể muốn “ngáp” (Chú ý nên giữ ý khi “ngáp” nhé, không các bạn nhân viên khác nhận xét là vô duyên hoặc lại cho rằng mình nghiện thì dở ấy ^^)

+ Thở sâu: Một hơi thở sâu làm tăng mức độ oxy trong máu, chậm nhịp tim, giảm huyết áp, mang lại tinh thần sảng khoái và năng lượng tràn đầy.

Thở sâu làm nở phổi và tăng cường hoạt động của phổi
Điều quan trọng khi thở sâu là bạn cần hít vào bụng chứ không phải ngực. Trước tiên, ngồi thẳng lưng, đặt tay lên bụng, hít sâu thông qua mũi, rồi để bụng tự đẩy tay ra. Không nên di chuyển ngực, sau đó thở ra thông qua môi đang mím lại như đang huýt sáo.

+ Uống nhiều nước (tốt nhất nên uống nước lạnh): Nước có thể giúp các cơ quan hoạt động một cách “tỉnh táo” và hiệu quả. Khi chúng ta thức khuya thường xuyên, cơ thể sẽ bị mất nước một cách nhanh chóng, vì thế dễ làm cho sức khỏe suy giảm.

Một cốc nước lạnh để đẩy lùi cơn buồn ngủ và mệt mỏi

Để có thể giữ được tỉnh táo, đảm bảo cho sự hoạt động của các bộ phận, các bạn cần tăng cường cung cấp nước cho cơ thể. Điều này không chỉ làm giảm cảm giác mệt mỏi, mà còn là cách bảo vệ da khỏi bị mọc mụn do thức khuya.

+ Trò chuyện cùng các bạn nhân viên khác: Trò chuyện cùng đồng nghiệp hoặc bạn bè cũng là cách rất hiệu quả để tránh buồn ngủ. 

Nội dung câu chuyện sẽ khiến não bạn phải hoạt động

Thông qua các câu chuyện, não sẽ được kích thích và có thêm nhiều ý tưởng mới. Do đó, nếu bạn đang cảm thấy buồn ngủ, hãy nói chuyện phiếm với các nhân viên khác để não bộ có thể hoạt động hơn. Tuy nhiên, nên hạn chế và giữ ý một chút không bạn sẽ gặp rắc rối với QSM và PSM hay leader nhà bạn đấy.

+ Ăn đồ ngọt hoặc kẹo cao su: Một chiếc kẹo thông thường sẽ giúp cơ thể bạn lấy lại sự tỉnh táo. Nếu bạn cần tập trung vào công việc một cách nhanh chóng thì đồ ngọt chính là một công cụ hữu ích, nó sẽ bổ sung năng lượng cho cơ thể bạn, từ đó giúp bạn có thể tỉnh táo để làm việc hơn. Bạn cũng có thể tận dụng hương bạc hà tự nhiên trong những chiếc kẹo cao su chống buồn ngủ mà người Hàn Quốc họ hay dùng.

Hương bạc trong kẹo cao su có tác dụng kích thích mạnh

Kẹo cao su không những giúp bạn có hơi thở thơm mát mà còn giúp bạn tỉnh táo hơn. Nhai kẹo cao su làm tăng nhịp tim và tăng sự lưu thông của máu lên não, kích thích các hệ thần kinh hoạt động năng suất hơn, do đó trí óc của bạn sẽ hoạt động tập trung hơn. Hương bạc hà có thể giúp kích thích các nơron thần kinh giống như khi bạn dùng nước lạnh để rửa mặt, qua đó giúp bạn vượt qua trạng thái “lơ mơ” nhanh hơn.

Trên đây là các cách mình đang áp dụng để có thể luôn tỉnh táo và vượt qua các ngày làm việc của KIP đêm. Chúc các bạn luôn tỉnh táo trong công việc để đạt được hiệu quả tốt nhất

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Like và chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích

Gửi phản hồi